Thiết bị micro biểu diễn TELEFUNKEN Elektroakustik

Thương hiệu được tái sinh

TELEFUNKEN Elektroakustik ra đời với mong muốn phát triển các bộ phận phục hồi cho một số micro dựa trên ống chân không cổ điển được đánh giá cao nhất thế giới, đồng thời bảo tồn di sản của chúng. Hiện đã được sản xuất trong hơn hai thập kỷ, dòng Diamond bao gồm các phiên bản tái tạo chính xác nhất về mặt lịch sử của một số micro được tìm kiếm nhiều nhất từng được sản xuất. Biểu tượng kim cương Telefunken được tìm thấy trên mọi sản phẩm tiếp tục đại diện cho chất lượng và sự khéo léo cao cấp.

TELEFUNKEN Elektroakustik bắt đầu vào năm 2000 với kỹ thuật đảo ngược của một bộ phận duy nhất được biết là sẽ hỏng theo thời gian: nút chuyển cực thu âm trên mẫu ELA M 251E. Câu chuyện có thật là sau khi mua một chiếc 251E nguyên bản có công tắc chuyển cực bị hỏng và nhận ra rằng không có giải pháp phù hợp nào cho vấn đề phổ biến này với các thiết bị ban đầu, chủ sở hữu hiện tại Toni Fishman đã bắt đầu tạo ra một sản phẩm thay thế và quyết định hồi sinh thương hiệu lịch sử này.

Sau khi có được quyền đối với tên và logo kim cương mang tính biểu tượng để sử dụng ở Bắc Mỹ và tạo lại công tắc, hai năm tiếp theo đã được dành để đảo ngược kỹ thuật một cách tỉ mỉ phần còn lại của micro ELA M 251E về thông số kỹ thuật ban đầu, như được quy định bởi các tài liệu và bản nháp gốc. Với việc 251E được hồi sinh, C12 và U47 đã sớm ra đời trước khi Telefunken tạo ra Dòng RFT (tiền thân của Dòng Alchemy), một dòng kết hợp các thiết kế micro lấy cảm hứng từ cổ điển và các phương pháp sản xuất hiện đại. Các thiết kế động và chạy bằng năng lượng ảo sử dụng các nguyên tắc tương tự đã sớm ra đời.

Thiết bị Micro biểu diễn
Dòng sản phẩm Diamond

Dòng Diamond có ba mẫu micro chính tiêu biểu cho công nghệ micro ống chân không cổ điển, đặc trưng và tô màu cho âm thanh của nhạc được ghi phổ biến từ những năm 1940 đến nay. Ba trụ cột của thế giới micro cổ điển này đã được chọn để bảo tồn di sản của chúng không chỉ vì khả năng âm thanh có độ trung thực cực cao mà còn vì chúng tiêu biểu cho văn hóa sản xuất chất lượng cao và tay nghề thủ công gần như đã biến mất.

TELEFUNKEN Elektroakustik của South Windsor, CT, Hoa Kỳ được thành lập vào năm 2001 với mong muốn làm lại các bộ phận phục hồi để giữ cho các thiết bị ghi âm mang tính biểu tượng này hoạt động. Niềm đam mê này đã phát triển thành mục tiêu đầy tham vọng là tái tạo ELA M 251 trong tất cả vinh quang ban đầu, cả về âm thanh và cấu trúc. Sản phẩm mới 251 lần đầu tiên được trưng bày tại hội nghị của Hiệp hội Kỹ thuật Âm thanh năm 2002 và gây chấn động ngành công nghiệp âm thanh với độ chính xác vượt trội so với bản gốc, cả bên trong lẫn bên ngoài. Chiếc micro đã giành được Giải thưởng TEC năm 2003 cho công nghệ micro phòng thu. Việc chú ý đến chi tiết và chuyên môn tương tự đã được áp dụng cho các kiểu micro cổ điển khác tạo nên Diamond Series.

Hiện tại, dòng Diamond bao gồm năm micro: ba mẫu chính và hai biến thể. Đó là C12, ELA M 251E, ELA M 251T, U47 và U48. Tất cả các bộ phận của các sản phẩm này đều được thiết kế ngược và tái tạo chính xác như nguyên bản để sản xuất các mẫu mới và cung cấp các bộ phận phục hồi cho các phiên bản cổ điển. Hầu như tất cả các bộ phận đều được chế tạo và gia công bằng công cụ tùy chỉnh tại Hoa Kỳ, nơi đặt trụ sở của TELEFUNKEN Elektroakustik. Mọi micrô đều được chế tạo và lắp ráp thủ công từ đầu và được thử nghiệm tại cơ sở TELEFUNKEN ở South Windsor, Connecticut.

Ước mơ của TELEFUNKEN Elektroakustik vẫn là bảo tồn những chiếc micro mang tính biểu tượng này và lịch sử của chúng, đồng thời phát triển công nghệ micro mới lấy cảm hứng từ chúng. TELEFUNKEN tiếp tục truyền thống sản xuất các thiếu bị ghi âm nhạc cụ có độ trung thực cao để mang lại lợi ích cho thế giới ghi âm và biểu diễn, đồng thời tiếp tục thể hiện đặc điểm âm nhạc cho các thế hệ mai sau.

HIỆN ĐẠI MÀ CỔ ĐIỂN R-F-T SERIES, ALCHEMY SERIES, & SDC SERIES

Để tìm cách phát hành các mẫu micrô mới được thiết kế cho thế hệ kỹ sư âm thanh và nhạc sĩ mới, Telefunken bắt đầu áp dụng các kỹ thuật sản xuất hiện đại vào kiến thức chuyên sâu của họ về âm thanh và thiết kế micro cổ điển mang tính biểu tượng. Các thiết kế micro đầu tiên áp dụng khái niệm này đã được phát hành với tên gọi Dòng RFT vào năm 2005. Cái tên RFT là tên gọi của thương hiệu Đông Đức chuyên sản xuất các thiết bị điện tử liên lạc bao gồm micro và ống chân không vào những năm 1950 và 1960. Điểm khác biệt lớn nhất so với Dòng Diamond chính xác về mặt lịch sử là việc sử dụng bảng mạch và đồ kim loại được tiêu chuẩn hóa, giúp giảm đáng kể chi phí tổng thể mà không làm giảm chất lượng âm thanh. Điều cũng làm cho R-F-T Series, và sau đó là Alchemy Series cùng SDC, nổi bật trong thị trường micro là quy trình kiểm tra và kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt của Telefunken, tất cả đều được thực hiện ở South Windsor, Connecticut, Hoa Kỳ.

Vài năm tiếp theo chứng kiến sự cải tiến và mở rộng của R-F-T Series, tất cả đều nhằm mục tiêu mang đến âm thanh lấy cảm hứng từ cổ điển trong một gói dễ tiếp cận hơn. Tại thời điểm này AR-51 lấy cảm hứng từ C12/251, AK-47 MkII lấy cảm hứng từ M49/U47, CU-29 Copperhead độc đáo nhưng cổ điển và AR-70 lấy cảm hứng từ C24, một phiên bản âm thanh nổi của AR-51. Cũng được sản xuất vào thời điểm này là ELA M 260 màng ngăn nhỏ dựa trên ống chân không, giống như các mẫu RFT, là một điểm tương đồng với thiết kế micro cổ điển nhưng được chế tạo bằng kỹ thuật sản xuất hiện đại. 

Sau hơn một thập kỷ sản xuất Sê-ri RFT, đã đến lúc đánh giá lại tất cả các thiết kế. Kiến thức và kỹ năng nội bộ học được trong thời gian này về công nghệ và sản xuất micro cũng như mục tiêu cải thiện tất cả các mẫu hiện tại đã dẫn đến việc đổi thương hiệu hoàn toàn thành Dòng Alchemy vào năm 2019. Các cải tiến bao gồm tinh chỉnh mạch, nâng cấp thành phần, cải tổ phụ kiện, nguồn điện lắp ráp tại Mỹ và thiết kế lại lưới tản nhiệt. Mặc dù dựa trên các thiết kế RFT ban đầu, nhưng đã có đủ thay đổi và cách tân để đảm bảo tên mới cho tất cả các kiểu máy.

Dòng Alchemy lúc ấy bao gồm TF29 Copperhead chỉ dành cho Cardioid, TF39 Copperhead Deluxe đa mẫu, TF47 lồng tiếng Đức và TF51 lồng tiếng Áo. 

Trong những năm cải tiến RFT và cuối cùng là thay thế, các công nghệ mới đã được đưa vào dòng sản phẩm của Telefunken. Năm 2015 chứng kiến sự ra mắt của M60 FET, micro dựa trên bóng bán dẫn đầu tiên của Telefunken. Sử dụng cùng hệ số hình dạng và viên nang có ren giống như ELA M 260 dựa trên ống chân không, hai mẫu này hiện được gọi là Small Diaphragm Series và được sản xuất tại South Windsor ngay bên cạnh các mẫu Diamond và Alchemy. Một thiết kế FET tương tự sau đó đã được sử dụng trong quá trình phát triển TF11 FET, một tụ điện màng lớn chạy bằng năng lượng ảo đã được thêm vào Dòng Alchemy vào năm 2020.

Bước lên sân khấu: Dynamic Series & Direct Boxes

Telefunken tham gia thị trường dynamic microphones với việc phát hành M80 vào năm 2008. Nổi bật với cuộn dây âm thanh khối lượng thấp độc đáo và biến áp đầu ra quấn tùy chỉnh, phản hồi giống như tụ điện của M80, loại bỏ phản hồi tuyệt vời và khả năng xử lý SPL cao đã thúc đẩy sự chấp nhận và khen ngợi tổng thể của nó là một trong những dynamic microphones đầu tiên trên thị trường dành cho giọng hát và các ứng dụng trống lẫy.

Năm 2012 chứng kiến sự ra mắt của M81, một biến thể của M80, cung cấp đáp ứng tần số phẳng hơn, phù hợp hơn cho các nhạc cụ bao gồm thùng loa, toms & kèn đồng. Giống như M80, M81 đã nhận được nhiều lời khen ngợi, bao gồm cả việc giành được giải thưởng TEC 2013 cho Công nghệ micro trong Tăng cường âm thanh.

Năm sau chứng kiến sự phát triển của các phiên bản không dây (-WH) và phiên bản cấu hình thấp (-SH) của cả M80 và M81, cũng như việc phát hành M82 một micro màng lớn với hai bộ lọc có thể chuyển đổi được thiết kế cho các ứng dụng phát thanh và trống đặc biệt. M82 đã giành được giải thưởng TEC cho công nghệ micro trong tăng cường âm thanh vào năm 2014. M80, M81, M82 và các biến thể của chúng hiện tạo nên Dynamic Series.

Để đáp ứng nhu cầu của các nhạc sĩ lưu diễn cũng như các phòng thu tại nhà, năm 2013 cũng chứng kiến sự ra mắt của Dynamic Drum DD4 và DD5. Sau khi phát hành M60 FET vào năm 2015, Drum Packs DC6 và DC7 đã được phát hành, cả hai đều bao gồm một cặp M60 với viên nang Cardioid.

Tìm cách mở rộng sự hiện diện của chúng trong lĩnh vực âm thanh Trực tiếp, Telefunken đã phát hành một loạt Dynamic Box vào tháng 12 năm 2016, cung cấp các DI dựa trên máy biến áp thụ động và chủ động ở cả gói đơn âm và âm thanh nổi. Ý tưởng thiết kế của họ dựa trên hộp trực tiếp kết hợp với máy biến áp định dạng lớn đã được thử nghiệm và đúng với khung nhôm ép đùn chắc chắn và toàn bộ cụm linh kiện xuyên lỗ.

NÂNG TẦM: THỬ NGHIỆM - SẢN XUẤT

Từ kỹ thuật đảo ngược các mẫu Diamond Series đến thiết kế micro mới, TELEFUNKEN Elektroakustik đã tích lũy được nhiều thông tin liên quan đến phân tích quan trọng các thành phần micro, quy trình kiểm tra và chế tạo điện tử trong hơn 2 thập kỷ qua. Chuyên môn về thiết kế, thử nghiệm, phân tích và lắp ráp này đã dẫn đến một sản phẩm ưu việt với dung sai ngày càng chặt chẽ hơn trong lắp ráp cơ khí, đáp ứng tần số và các thông số tiếng ồn.

Tất cả các micro Elektroakustik của TELEFUNKEN đều được lắp ráp và thử nghiệm tại South Windsor, CT, Hoa Kỳ bởi một đội ngũ chuyên dụng gồm khoảng 20 kỹ thuật viên. Các thành phần quan trọng, bao gồm viên nang, máy biến áp và ống chân không, được thử nghiệm riêng lẻ trước khi sản xuất và thử nghiệm lại ở một số giai đoạn lắp ráp quan trọng. Các bóng chân không và các bộ khuếch đại được tích hợp sẵn để đảm bảo hoạt động ổn định, yên tĩnh cũng như các bóng bán dẫn được kiểm tra dựa trên mức tăng và nhiễu với ngưỡng đạt/không đạt nghiêm ngặt.

Micro, nguồn điện và dây cáp của Diamond Series được sản xuất thủ công theo lô nhỏ ở Connecticut. Các micro được chế tạo giống như cách đây nhiều thập kỷ, với hệ thống dây nối điểm-điểm và không sử dụng bảng mạch. Các thiết kế bộ nguồn đã được cải tiến so với các mạch ban đầu bằng cách sử dụng các bộ điều chỉnh hiện đại và các linh kiện chất lượng cao, dung sai chặt chẽ hơn. Hầu như tất cả các bộ phận của Dòng Diamond đều được sản xuất tại Mỹ, với một số bộ phận quan trọng (như máy biến áp Haufe T14/1) được nhập khẩu từ EU. Tất cả các viên nang Diamond Series đều được sản xuất tại South Windsor, Connecticut.

Tất cả các micro Dòng Alchemy và Dòng Small Diaphragm đều được lắp ráp trên cùng một cơ sở sản xuất như các mẫu Dòng Diamond và trải qua cùng cấp độ thành phần và thử nghiệm sản phẩm cuối cùng. Một số thành phần được tìm thấy trong các mẫu Alchemy, SDC và Dynamic Series được sản xuất ở nước ngoài, nhưng tất cả chúng đều được kiểm tra và lắp đặt nghiêm ngặt ở South Windsor, CT, Hoa Kỳ bởi một nhóm kỹ thuật viên micro chuyên nghiệp ưu tú. Không có micro nào được thông qua nếu không có khả năng thu âm thanh và kiểm tra đáp ứng tần số dựa trên các tiêu chuẩn đã được thiết lập tốt.

Các quy trình thử nghiệm và lựa chọn linh kiện nghiêm ngặt tương tự cũng được áp dụng cho dòng Dynamic Boxes của TELEFUNKEN, cũng được lắp ráp và thử nghiệm ở South Windsor. Tất cả các mẫu DI đều có máy biến áp đầu ra OEP/Carnhill do Vương quốc Anh sản xuất, các bộ phận cao cấp và vỏ kim loại chắc chắn được thiết kế để vận chuyển; tất cả các quyết định được thông báo bởi quá trình nghiên cứu và phát triển kỹ lưỡng của TELEFUNKEN.

Vào năm 2022, TELEFUNKEN đã hoàn thành việc xây dựng một bộ thử nghiệm quan trọng hiện đại sẽ tiếp tục nỗ lực để chỉ đưa ra các sản phẩm âm thanh chuyên nghiệp chất lượng cao nhất có thể, với sự tự tin ngày càng tăng về cả chất lượng cơ học và âm thanh. Rất ít nhà sản xuất có thể sánh được với mức độ cống hiến và chú ý đến từng chi tiết dành cho dòng sản phẩm TELEFUNKEN Elektroakustik được chế tạo thủ công.

TIẾN VỀ PHÍA TRƯỚC

Khi TELEFUNKEN Elektroakustik tiến lên phía trước, một chân bắt nguồn từ lịch sử phong phú của thương hiệu và chân kia bắt nguồn từ những cải tiến âm thanh chuyên nghiệp mới. Công ty đã tiếp tục giới thiệu các sản phẩm chất lượng cao, bao gồm một loạt cáp XLR và nhạc cụ và một dòng ống chân không sản xuất mới, đồng thời sẽ tiếp tục đổi mới và cung cấp các giải pháp âm thanh chuyên nghiệp cho cộng đồng ghi âm và nhạc sống. Telefunken đã phát triển theo cấp số nhân từ một công tắc mẫu duy nhất trở thành một trong những công ty hàng đầu trong ngành về micro và thiết bị âm thanh chuyên nghiệp chất lượng hàng đầu cho phòng thu và sân khấu, đồng thời có kế hoạch tiếp tục phát triển như vậy trong nhiều thập kỷ tới.