Làm thế nào để lắp đặt, bố trí ánh sáng sân khấu chuyên nghiệp, hiệu quả

Nếu được bố trí hệ thống ánh sáng chuyên nghiệp một cách hợp lý, thì các buổi biễu diễn sẽ mang lại chất lượng cao. Vậy bạn đã biết cách lắp đặt bố trí hệ thống ánh sáng sân khấu chuyên nghiệp, hiệu quả chưa. Hãy cùng EV Group tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Cách bố trí ánh sáng sân khấu chuyên nghiệp, hiệu quả nhất

Kỹ thuật chiếu ánh sáng sân khấu

Thời gian của âm nhạc sẽ làm màu sắc ánh sáng thay đổi theo. Các thay đổi lớn nhất nên được thực hiện đối với nhịp xuống và khi bài hát chuyển các phần (câu, điệp khúc, cầu nối…). Khi bài hát sôi động ánh sáng cũng phải trở nên sôi động hơn. Nghĩa là có nhiều chuyển tiếp, chuyển động và nhiều khoảnh khắc đặc biệt hơn.

Chuyển từ màu này sang màu khác sẽ gây rối mắt hơn là mờ đi. Hãy sử dụng điều này để có lợi cho bạn. Đương nhiên, màn trình diễn ánh sáng thú vị hơn khi đêm về. Vì vậy, ánh sáng cho ban nhạc cuối cùng sẽ sôi động hơn ánh đèn cho ban nhạc mở đầu.

Chiếu sáng phía trước

Chiếu sáng phía trước là kiểu chiếu sáng sẽ cung cấp nguồn chiếu sáng chính cho chuỗi sự kiện của bạn. Việc sử dụng kiểu ánh sáng này theo lý thuyết về ánh sáng của McCandless. Đây là lý thuyết nhằm mang lại cảm giác về ánh sáng mặt trời cho khung cảnh.

Điều này mang đến sự hiệu quả trong cả sân khấu và chương trình nghệ thuật. Đây là phương pháp chiếu sáng làm giảm đáng kể sự hiện diện của bóng tối. Nếu bạn muốn làm nổi bật mình như một nghệ sĩ biểu diễn hay DJ thì đây là phương pháp cần thiết cho ánh sáng sân khấu.

Chiếu sáng một bên

Ánh sáng một bên giúp người biểu diễn, đặc biệt nếu người biểu diễn đang đi bộ. Đây là một phương pháp hữu ích để xem xét nếu người biểu diễn muốn đi quanh sân khấu trong khi diễn.

Chiếu sáng bên cạnh

Chiếu sánh bên cạnh giúp làm nổi bật vai, giữa ngực và bàn chân của người biểu diễn. Bạn có thể có một số đèn chiếu sáng bên hông có thể hiển thị các phần thấp hơn của cơ thể.

Chiếu sáng trên cao

Thông thường, chiếu sáng trên cao này được lắp ở bất kỳ vị trí nào từ góc 30 đến 60 độ để hiển thị phần trên của cơ thể. Vì thế, khuỷu tay, chân, ngực giữa và đỉnh đầu thực sự được tạo điểm nhấn. Cách làm này có thể giúp che giấu mọi biểu hiện khó xử trên khuôn mặt.

Đối với các chương trình ca nhạc hiện đại, thì đây chính là một thiết kế ánh sáng tốt để hiển thị các diễn viên sân khấu, ca sĩ và bất kỳ hạng mục sân khấu nào bạn chọn để sử dụng.

Có 2 hình thức chiếu sáng trên cao đó là mặt trái cao và mặt phải cao. Đây là sự kết hợp để tạo ra hiệu ứng đầy đủ cho người biểu diễn.

Chiếu sáng xuống

Chiếu sáng xuống giúp việc bổ sung hiệu ứng hào quang từ đèn nền và đèn nền thực sự cho phép người xem nhìn thấy kết quả rõ ràng hơn.

Đèn chiếu sáng xuống nằm ở phía dưới bạn và chiếu lên trên về phía bạn và mắt của người biểu diễn. Theo tiêu chuẩn, chùm ánh sáng sẽ yêu cầu một chút chồng chéo. Vì thế tạo ra đủ độ sáng và có thể được chiếu sáng thích hợp trong suốt quá trình biểu diễn âm nhạc. Đối với đèn chiếu sáng xuống, phần giữa của chùm sáng phải có chiều cao ngang vai để có ánh sáng tối đa.

Màu sắc ánh sáng sân khấu

Màu sắc là rất quan trọng trọng việc thể hiện cảm xúc mà không cần nói thành lời. Việc pha trộn màu sắc đòi hỏi bạn là người có gu thẩm mỹ cao để tạo nên tác phẩm thu hút nhất. Do đó việc cần nắm bắt những nguyên tắc màu sắc cho ánh sáng trong sân khấu làm bạn điều bạn nên biết. Muc đích để bạn chủ động trong việc thiết kế lắp đặt âm thanh ánh sáng.

Cường độ sáng phù hợp cũng là yếu tố để hoàn thiện mạch cảm xúc cho một chương trình sự kiện. Vì thế, hãy sử dụng cường độ sáng một cách linh hoạt để giúp sân khấu trở nên tinh tế hơn.

Liên hệ tư vấn, thiết kế, lắp đặt hệ bố trí ánh sáng chuyên nghiệp

Trân trọng cám ơn các đối tác, khách hàng  luôn tin tưởng và sử dụng dịch vụ thiết kế lắp đặt hệ thống âm thanh ánh sáng của EV GROUP.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ để được hỗ trợ và tư vấn thiết kế, lắp đặt, bố trí ánh sáng sân khấu: