Những điều cần biết về loa line array

Hiện nay, loa line array đang được đóng một vai trò quan trọng trong việc tổ chức các sự kiện, sân khấu hoành tráng. Vậy dòng loa này là gì? Các đặc điểm, cấu tạo và nguyên lí hoạt động của nó ra sao, hãy cùng EVGroup tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Loa line array là gì?

Loa line array (hay ngắn gọn là loa array) là một hệ thống dải loa lớn với độ phủ âm cao thường được sử dụng trong các sự kiện âm nhạc hoành tráng, hội trường hay những nơi có không gian lớn.

Một số hãng sản xuất loa line array nổi tiếng trên thế giới ta có thể kể đến như JBL, Dolby, Meyer Sound,

Cấu tạo của loa line array

Loa được cấu tạo từ các củ loa nhỏ với kiểu dáng giống nhau, được lắp đặt thành một dải và có thể thiết kế đặt tại vị trí đứng hoặc treo lên tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng.

Đối với các củ loa rời, thường sẽ được trang bị thêm những cục nam châm cực mạnh ở giữa để giúp chúng kết nối bền bỉ hơn, khó tách rời trong quá trình sử dụng.

Một số hệ thống củ loa hiện nay đã được thiết kế như một thiết bị duy nhất giúp tối ưu và hỗ trợ việc lắp đặt và điều chỉnh trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Đặc điểm của loa line array

Một số đặc điểm sau của loa line array giúp ta dễ dàng nhận biết so với các loại loa khác:

 • Thiết kế đặc trưng: Loa array có ngoại hình ấn tượng và dễ nhận biết với dải loa dài tạo nên bởi nhiều loa các củ loa nhỏ xếp chồng lên nhau.
 • Công suất và độ phủ âm thanh rộng lớn: truyền phát âm thanh với phạm vị rộng lớn hơn so với các loại loa khác.
 • Tần số số đáp ứng rộng: tái tạo âm thanh trên dải tần số rộng đi kèm với chất lượng âm thanh tốt.
 • Dễ dàng điều chỉnh và lắp đặt: với cơ chế tháo lắp các thành phần, người dùng có thể linh hoạt trong cách sử dụng loa tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích khác nhau.

Loa line array hoạt động như thế nào?

Loa line array hoạt động theo nguyên lí siêu trường âm và tái tạo âm thanh qua sự tương tác sóng âm giữa các loa nhỏ trong hệ thống dải loa. 

Các củ loa sẽ được điều chỉnh và thiết kế sao cho nó có thể đồng bộ hóa với nhau thành sóng âm thanh lớn của toàn bộ hệ thống rồi truyền đi trong không gian với phạm vi rộng lớn.

Thông thường, cơ chế phát tán của loa array theo hình nón:

 • Góc quét ngang: từ 80 độ đến 120 độ.
 • Góc quét đứng: khoảng 20 độ.

Tuy nhiên, góc quét này còn phụ thuộc vào đặc điểm của từng loại thiết bị và cách lắp đặt theo nhu cầu mục đích khác nhau.

Ưu điểm và nhược điểm của loa line array

Ưu điểm:

 • Dễ dàng lắp đặt, di chuyển và điều chỉnh góc độ phủ âm thanh của loa.
 • Chất lượng âm thanh cao, mạnh mẽ với công suất lớn và  độ phủ âm thanh rộng.
 • Phù hợp sử dụng những nơi có số lượng người nghe lớn, diện tích không gian rộng, kể cả trong nhà hay ngoài trời. (VD: hội trường, sân khấu biểu diễn âm nhạc,…)

Nhược điểm:

 • Giá thành tương đối cao
 • Yêu cầu người có chuyên môn, kiến thức trong quá trình lắp đặt và sử dụng loa
 • Không thích hợp sử dụng với các trường hợp có không gian nhỏ, diện tích hẹp.

Như vậy qua bài viết này, EVGroup đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về dòng loa line array. Nếu có nhu cầu về lắp đặt và sử dụng loa line array, vui lòng liên hệ EVGroup để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng nhất!

Địa chỉ: BT28 Lacasa, 25 Vũ Ngọc Phan, Quận Đống Đa, Thành Phố Hà Nội.

Điện thoại: (+84) 24 376 56789

Hotline: (+84) 9185 56789

Email: [email protected]

Website: https://www.evgroup.vn 

Fanpage: https://www.facebook.com/evg.jsc