Những điều cần biết về loa treble

Ngày nay, loa treble đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống âm thanh nghe nhạc hay hệ thống âm thanh biểu diễn. Vậy dòng loa này là gì? Cấu tạo và phân loại của nó ra sao? Loa treble có tác dụng gì? Hãy cùng EVGroup tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Khái niệm về loa treble

Loa treble (hay còn được gọi là loa Tweeter) là một bộ phận không thể thiếu trong các hệ thống thiết bị âm thanh, nghe nhạc và karaoke… Loa treble có cấu tạo đặc biệt, chuyên được sử dụng nhằm tái tạo những dải âm cao trên 3000 Hz, từ đó giúp người nghe có thể cảm nhận những âm thanh cao và trong trẻo của từng bài hát.

Trên thế giới đã có rất nhiều các hãng âm thanh nổi tiếng ứng dụng thành công loa treble trong các sản phẩm của họ như JBL, Harman hay Meyer Sound

Cấu tạo của loa treble

Loa treble thường được cấu tạo theo kiểu Dome (dạng vòm) và đa dạng các chất liệu có thể được sử dụng để thiết kế loa như nhôm, lụa hay titanium. Màng loa khá nhỏ với đường kính khoảng 253mm cùng trọng lượng rất nhé cũng khiến các chuyển động của màng loa trở nên rất nhanh, linh hoạt.

Theo các cuộc nghiên cứu, màng loa treble có thể tạo ra hàng nghìn dao động trên 1 giây. Điều này lí giải vì sao khi nghe nhạc mà kiểm tra thùng loa, người nghe chỉ thấy loa bass và loa mid hoạt động còn loa treble lại đứng yên. Tần số hoạt động của loa nhanh đến mức người nghe khó có thể nhìn thấy và cảm nhận bằng mắt thường.

Phân loại màng loa treble:

Hiện nay, màng loa treble thường có 4 loại thiết kế là dome, vòng nhẫn, dải băng Elac Ribbon và màng kim cương.

Loa treble dome

Màng loa được thiết kế từ chất liệu lụa mềm có tính đàn hồi cao và cấu tạo dạng vòm đơn giản mà tinh tế, cho khả năng tái tạo âm thanh lên đến 23000 Hz. Chính vì sử dụng chất liệu có giá cả phải chăng, thiết kế đơn giản nên các sản phẩm, thiết bị âm thanh có tích hợp loa treble dome thường nhắm tới nhóm khách hàng ở phân khúc thấp, bình dân trên thị trường.

Loa treble vòng nhẫn

Loa treble vòng nhẫn là một dạng cải tiến của loa treble dome. Bên cạnh những ưu điểm sẵn có về chất liệu lụa và cấu tạo đơn giản đem đến độ bền cao, màng loa được trang bị thêm đỉnh tán âm và phần khoang loa được làm từ nhôm giúp cho sự cộng hưởng âm thanh trở nên hiệu quả hơn. Loa cũng sử hữu máy gia tốc cực mạnh hỗ trợ khả năng tái tạo những dải âm thanh tần số cao hơn, lên đến 40000 Hz.

Loa treble dải băng Elac Ribbon

Khác với các dòng loa trên, loa treble dải băng sử dụng chất liệu lá kim loại mỏng được đặt trong không gian ba chiều. Trong quá trình hoạt động, màng loa không rung hay chuyển động mà những nếp gấp lá kim loại sẽ linh hoạt xếp lại và mở ra.

Màng loa Ribbon được đặt trong từ trường nam châm Neodymium cực mạnh. Lá kim loại sẽ rung động trong từ trường nhằm phát ra sóng âm thanh và khả năng tái tạo âm thanh ở dải tần số cao đến 50000 Hz.

Loa treble màng kim cương

Loa treble màng kim cương được xem là mẫu loa sử hữu công nghệ tiên tiến và hiệu đại nhất hiện nay. Loa được tích hợp các tính năng vượt trội so với các loại loa trước đây. Màng loa được cấu tạo từ kim cương với đường kính khoảng 2cm, khả năng tái tạo âm thanh ở mức tần số cực cao, khoảng 100000 Hz với vận tốc truyền thanh ấn tượng 18km/s.

Chính bởi những ưu điểm nổi bật trên, dòng loa treble màng kim cương thường nằm trong phân khúc cao cấp và được ứng dụng trong các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp, âm thanh sân khấu, hội trường,…

Vai trò của loa treble

Loa treble là một bộ phận cấu tạo nên một thiết bị loa hoàn chỉnh và đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống thiết bị âm thanh nghe nhạc và biểu diễn. Loa treble có chức năng tái tạo những dải âm thanh tần số cao,trong khi loa bass và loa mid sẽ thực hiện xử lí các dải âm còn lại. Sự kết hợp hài hòa của 3 dải âm thanh: trầm – trung – cao giúp tạo nên những bản nhạc hay, chất lượng tốt nhất đến người nghe. 

Loa treble có nhiệm vụ đưa đến cho người nghe những âm thanh trong trẻo, bay bổng, giúp làm tăng độ phiêu và sự mượt mà của các bài hát. Trong biểu diễn, loa treble là một trong những yếu tố quyết định một bản nhạc có thể thoát ra được những gì vốn có hay không, và truyền tải những cảm xúc sống động, chân thực của ca sĩ chạm đến người nghe một cách tốt nhất.

Như vậy qua bài viết, EV Group đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về dòng loa treble. Nếu có nhu cầu về các giải pháp âm thanh và ánh sáng, vui lòng liên hệ EV Group để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng nhất!

Địa chỉ: BT28 Lacasa, 25 Vũ Ngọc Phan, Quận Đống Đa, Thành Phố Hà Nội.

Điện thoại: (+84) 24 376 56789

Hotline: (+84) 9185 56789

Email: [email protected]

Website: https://www.evgroup.vn 

Fanpage: https://www.facebook.com/evg.jsc