Tìm hiểu thiết kế tiêu âm tán cho phòng nghe nhạc

Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế một không gian để nghe nhạc thì vấn đề kiểm soát chất lượng âm học đặc biệt quan trọng. Bởi kết cấu phòng nghe, đồ đạc, trang trí nội thất…đều ảnh hưởng đến hiệu quả mà âm thanh đem lại Vì thế bạn cần phải chọn lựa vật liệu xử lý âm học như thế nào hợp lý và đặt chúng ở đâu và số lượng là bao nhiêu? Hãy cùng EV Group tìm hiều nhé.

Tìm hiểu qua về âm học phòng nghe

Tìm hiểu qua về âm học phòng nghe

Có 2 cách lan truyền âm thanh từ nguồn âm bao gồm:

1- sóng âm đi trực tiếp từ loa tới tai người nghe,đây là âm thanh trực tiếp (trực âm)

2- sóng âm đi đến tai người nghe qua sự phản xạ và va đập vào các bề mặt tường, trần, sàn của căn phòng và các đồ vật trong phòng…, đây là âm thanh phản xạ hay phản âm.

Do kích thước và đặc tính của mỗi căn phòng là khác nhau nên âm thanh ra sẽ cũng khác nhau. 

Với chất lượng âm thanh khi được phát ra trong phòng phụ thuộc vào kích thước, vật liệu làm phòng, ngoài ra các vật có trong phòng đó nữa 

Về mặt lý thuyết, một vật liệu tiêu âm hoàn hảo sẽ hấp thụ toàn bộ năng lượng âm thanh mà không gây ra bất cứ một hiện tượng phản xạ nào. 

Với phòng nghe tạo ra âm thanh hấp dẫn,  âm thanh “đẹp”, không có nghĩa là căn phòng hút âm hoàn toàn. Ngược lại, âm thanh trong phòng vẫn phải có một độ vang âm nhất định, giúp tạo ra âm thanh vang và tự nhiên nhất

Phương pháp nhận biết các đặc điểm âm học phòng nghe

Một số phương pháp đơn giản nhất để bạn kiểm tra chất lượng phòng nghe là:

– Nghe thử nhạc ở chế độ mono với cùng mức tín hiệu và âm lượng với cả hai loa.

– Đặt núm volume ở mức thích hợp nhất không to không bé

– Thư nghe một đoạn nhạc quen thuộc.

– Lựa chọn vị trí nghe tốt nhất ngồi nghe (ví dụ ngay chính giữa trục 2 loa)

– Tập trung nghe để xác định xem âm thanh rộng và vang bao xa.

Hướng dẫn tự làm thiết bị xử lý âm học

Có rất nhiều phương pháp xử lý âm học phòng nghe hiện nay. Cách đơn giản nhất là bạn hãy xác định đúng vị trí đặt, hướng loa và bố trí các đồ nội thất và hướng ngồi nghe trong phòng, sao cho không gây ra sự cản trở đối với âm thanh phát từ thùng loa.

Sau khi đã sắp xếp ổn định, hãy nghe thử để xem âm thanh của bộ dàn như thế nào? Có dải âm nào thừa hay thiếu hay không? Có bị tiếng vang hay tiếng dội không? 

Từ đó, bạn sẽ có cơ sở để định hình cần làm những thiết bị âm học gì? Có nhiều hãng trên thế giới chuyên sản xuất các thiết bị xử lý âm học với nhiều chủng loại sản phẩm đa dạng nhưng mức giá lại không hề rẻ. Tuy nhiên, cấu tạo của các thiết bị xử lý âm học lại khá là đơn giản, vì thế bạn có thể tự chế tạo lấy để sử dụng mà mức giá lại phải chăng.

Cách làm hút âm tần số thấp

Trường hợp âm bass vẫn còn dội, bạn cần tiếp tục xử lý thêm các vật tiêu âm bass như sau:

– Tấm hút tiếng trầm: đây là tấm được gắn trực tiếp lên mặt tường, mặt trần hoặc để trên chân kê sát tường.

– Hộp cộng hưởng Hemholtz: Nó được gắn lên tường hoặc để lên sàn phía sau loa, ở sau vị trí người ngồi nghe. Cộng hưởng Hemholtz có hiệu quả triệt âm trầm rất tốt, nhược điểm là kích thước hơi cồng kềnh.

– Cột chân voi: còn gọi là “bass trap”, nó được đặt ở 4 góc phòng để triệt sóng đứng do tiếng trầm tạo ra. Tuy nhiên, nó cũng có thể phân bố rải rác dọc các bức tường sau loa và 2 tường bên. Nhìn chung, nó vừa có tác dụng tiêu âm, vừa có tác dụng tán âm bass.

Tấm bass trap dán tường

Cách làm hút âm tần số trung và cao

Âm trung và âm cao nhiều hoặc bị dội sẽ tạo ra cảm giác âm thanh vang và oang oang, chua chát hoặc giọng hát nghe sẽ không được ngọt ngào, thiếu tình cảm. 

Để làm tiêu âm trung và cao, bạn có thể sử dụng nguyên lý tấm hút tương tự như âm trầm. Tuy nhiên cấu tạo sẽ hơi khác. Một cách đơn giản nhất để tiêu âm trung và âm cao là mua những tấm mút gai (mousse, foam)

Cách làm đó là chia thành 3 tấm nhỏ 60 x 120 x 6 cm đóng vào khung gỗ có đáy rồi treo dọc hai bên tường phòng nghe.

Bạn cũng có thể treo rèm nhung, rèm vải mềm hay dày dọc theo các bức tường. rèm là hệ thống dễ làm nhất và hiệu quả hút âm trung, cao cũng rất tốt. Rèm càng dày, càng mềm, diện tích càng lớn khả năng hút âm càng xuống được các tần số thấp. Sử dụng rèm sẽ rất linh hoạt trong việc thay đổi liều lượng thẩm hút âm, phù hợp với thể tích căn phòng cũng như âm lượng theo yêu cầu.

Hướng dẫn xử lý âm học phòng nghe

Vật liệu hút âm mục đích nhằm giảm thiểu sự phản âm quá lớn gây ảnh hưởng xấu đến việc thưởng thức âm thanh. Tuy nhiên, việc xác định bao nhiêu vật liệu là vừa đủ thì lại không hề dễ dàng. 

Về nguyên tắc là từ 15% đến 30% tổng diện tích bề mặt của căn phòng cần phải đặt tiêu âm. Nhưng điều này phụ thuộc vào từng phòng nghe và mong muốn của bạn. Nó cũng giống như bí quyết tăng giảm gia vị để tạo ra một món ăn ngon lành của một đầu bếp có tài vậy… 

Trong quá trình nghe thử âm thanh, nếu thấy cần phải điều chỉnh dải tần nào, bạn sẽ tự làm những thiết bị tương ứng để lắp đặt. Nên làm dần từ ít đến nhiều, vừa làm vừa nghe thử và hiệu chỉnh dần cho đến khi đạt kết quả tốt nhất.

mút trắng, mút gai

Mút trứng, mút gai trên tường cách âm tần sô cao

Hướng dẫn xủ lý âm học phòng nghe nhạc gia đình

Xử lý âm học là công việc mang tính nghệ thuật và khoa học. Vì mọi căn phòng đều có những cái khác biệt riêng. Như việc đặt quá nhiều hoặc sử dụng sai vật liệu xử lý âm học sẽ có tác dụng xấu đến việc thưởng thức âm thanh. Lưu ý rằng bạn nên sử dụng vật liệu đa dạng chứ không nên sử dụng quá nhiều một loại vật liệu. Điều này sẽ làm cho âm thanh bị biến đổi. 

Tấm tán âm

Như việc sử dụng quá nhiều một loại vật liệu hút âm tốt ở khoảng tần số nào đó, điều đó sẽ làm cho âm thanh suy giảm quá nhiều ở dải, gây nên tình trnagj mất tính tự nhiên và cân bằng của âm thanh.

Thông thường bạn nên đặt các vật liệu tiêu âm và tán âm xen kẽ với nhau, hoặc tạo ra những mảng trống giữa các vật liệu đó. Hãy nghe thử trong vòng một tuần để tiếp tục hiệu chỉnh cho tới khi nào bạn cảm thấy ổn nhất.

Liên hệ thiết kế tiêu âm tán cho phòng nghe nhạc

Trân trọng cám ơn các đối tác, khách hàng  luôn tin tưởng và sử dụng dịch vụ thiết kế lắp đặt tiêu âm tán phòng nghe nhạc của EV GROUP

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ để được hỗ trợ và tư vấn thiết kế và lắp đặt tiêu âm tán cho phòng nghe nhạc